Vệ sinh môi trường và xử lý nước trong mùa mưa lũ

Mùa mưa báo đến là mùa mà tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng mở rộng đặc biệt là môi trường nước. Để tránh được những tình trạng đó cần có những biện pháp đề phòng trước để tránh những ô nhiễm xảy ra từ mùa mưa bão.
Để chủ động phòng chống được ô nhiễm và các dịch bệnh xảy ra chúng ta lên thực hiện một số biện pháp và những khuyến cáo sau để giảm tối thiểu dịch bệnh và ô nhiễm.

-Về vệ sinh môi trường và xử lý nước trước khi bão lũ

Đa phần ngày nay tại các địa phương vẫn còn sử dụng giếng đào và giếng khoan và bể chứa nước, chính vì vậy trước ngày mưa bão chúng ta lên che đậy bằng cách phủ nilon bịt kín bằng dây cao su lại để tránh bụi bẩn mưa bão rơi vào.

xử lý nước thải mùa mưa bão

Đối với nhà vệ sinh cần có những biện pháp thực hiện ngay trước khi mùa mưa bão đến. Như nhà tiêu 2 ngăn cần lấy hết phân ra rồi cho bào một hố sâu cách xa nguồn nước ủ thêm vôi bột và tro bếp để tránh gây ô nhiễm và lấp đất lại cẩn thận.Với nhà vệ sinh tự hoại cần phải khơi thông cống nguồn thoát nước và xử lý hút bể phốt để tránh gây đầy tràn và chuẩn bị nút đậy chặt lỗ hố tiêu.

Những chuồng chăn nuôi gia súc cần thu gom phân vào một hố ga cách xa nguồn nước sau đó rắc vôi bột hoặc tro phủ toàn bộ bề mặt rồi lấp lại.

-Về xử lý nước sinh hoạt trong ngày mưa

Nếu trong những ngày mưa chẳng may các nguồn nước dự trữ của bạn bị ngập lụt không có nước sinh hoạt các bạn cần làm phải làm trong nước bằng phèn chua và khử trùng nước bằng hóa chất chloramine sau 30 phút rồi sử dụng.

-Về xử lý vệ sinh môi trường và nước sau mưa lũ ta cần làm những việc sau:

Cần phải xử lý ngay về môi trường ,khi nước đã rút huy động mọi người vệ sinh môi trường như rác thải do nước đưa vào rác cây cối xác chết động vật cần phải thu gom chôn lắp kịp thời. Bên cạnh đó thông tắc cống ngầm khơi thông dòng chảy để cho nước nhanh rút .

Về nước sinh hoạt cần thực hiện xử lý ngay để có nước dùng như đối với giếng khơi cần thay rửa giếng như làm sạch vệ sinh thành giếng nào vét hút bùn đấy giếng.Sau đó làm trong nước bằng phèn chua và khử trùng nước trước khi sử dụng.

Khi xử lý xong các vấn đề về môi trường bên cạnh đó chúng ta xử lý đề phòng các dịch bệnh có thể phát triển sau bão lũ như các bệnh về mắt các bệnh về ngoài da và các bệnh về đường ruột ,hay dịch bệnh sốt rét có thể xảy ra.

Trên đây là một số biện pháp và khuyến cáo cho mọi người để chuẩn bị cho mùa mưa lũ,hãy nâng cao ý thức và chuẩn bị tinh thần để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra trong mùa mưa lũ.

Mọi nhu cầu hút bể phốt tại Thái Nguyên vui lòng liên hệ: 0978.738.588
Chia sẻ