• Home »
  • Tin tức »
  • Vai trò của vệ sinh môi trường trong cuộc sống của chúng ta

Vai trò của vệ sinh môi trường trong cuộc sống của chúng ta

Vai trò của vệ sinh môi trường trong cuộc sống có ý nghĩa rất to lớn và vô cùng quan trọng. Một môi trường xanh sạch đẹp sẽ góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người. Mà sức khỏe lại là điều đáng được quan tâm nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Và tất nhiên có một môi trường sống lành mạnh cùng với sức khỏe tốt là điều ai cũng mong muốn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường

Muốn hiểu được vai trò của vệ sinh môi trường, trước hết bạn phải nắm được nguyên nhân tại sao môi trường lại bị ô nhiễm. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Dưới đây là một số các nguyên nhân cơ bản nhưng lại gây ra hậu quả không hè nhẹ.

1. Do ý thức của người dân

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là ý thức của con người. Nhiều người cho rằng hành động nhỏ bé của mình không đủ để làm hại môi trường. Một số khác lại cho rằng bảo vệ môi trường không ảnh hưởng đến ý thức cá nhân mà đó chính là việc làm của nhà nước. Trong khi một số khác lại cho rằng đằng nào môi trường cũng ô nhiễm, thêm một hành động nhỏ khác cũng chẳng thấm vào đâu. Nhưng mấy ai biết rằng, chính những suy nghĩ và hành động như thế đã góp phần làm môi trường thêm ô nhiễm.

vai-tro-cua-bao-ve-moi-truong

Việc phá hoại môi trường của một người chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng nếu gọp nhiều người lại thì rất lớn. Một tờ giấy, vỏ hộp sữa, túi ni-lông,… tuy nhỏ nhưng tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ô nhiễm, mất mỹ quan, rác thải đọng lại trong các lô-cốt gây ra tình trạng cống thoát nước bị nghẹt mỗi khi mưa lớn hay thủy triều lên.

2. Do nước thải công nghiệp

Nguyên nhân thứ hai gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể.
Mặt khác, hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên.
Bên cạnh đó, chính sự quan liêu, thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường.

3. Do nước thải sinh hoạt, khói bụi xe cộ

Nhiều gia đình lâu nay vẫn rất vô tư xả nước thải ra môi trường một cách không thương tiếc. Nước thải sinh hoạt tuy không nhiều số lượng như nước thải công nghiệp của các nhà máy. Tuy nhiên chúng cũng gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Một số gia đình bị rò rỉ hay tràn đầy bể phốt nếu không kịp xử lý bằng cách hút bể phốt kịp thời sẽ để lại hậu quả khôn lường. Gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến các gia đình xung quanh.

Ngoài ra, lượng xe cộ lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

Vai trò của vệ sinh môi trường trong cuộc sống

Trước mắt thì bảo vệ môi trường đem lại lợi ích: sức khỏe cho chính chúng ta và những người ta yêu thương, bảo vệ môi trường giúp tiết kiện chi phí ( như điện, nước, các nhu cầu thiết yếu…).

vai-tro-cua-ve-sinh-moi-truong-1

Bảo vệ môi trường bảo, bảo vệ thiên nhiên giúp lưu giữ được các nguồn tài liệu quý. Phục vụ cho khoa học, thiên nhiên trong lành giúp cho chúng ta thổi mái, tránh được các thiên tai, dịch bệnh…
Về lâu dài thì giúp cho việc bảo tồn sinh thái, đảm bảo được nhu cầu thiết yếu cho thế hệ tương lai, ổn định kinh tế, xã hội.

Nói chung về trước mắt hay lâu dài thì vai trò của vệ sinh môi trường cung rất có lợi vì thế chúng ta phải phát huy. Nhưng bảo vệ môi trường phải đi đôi với phát triển kinh tế “phát triển bền vững” nếu không thì môi trường cung không phất triển được.

 

 

Chia sẻ